Có nên chăng việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Posted: June 8, 2012 in Cảm nhận

Nói thế nào nhỉ ???

Năm nào cũng thế, cứ sau mỗi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là dường như không chỉ riêng ngành giáo dục mà cả nước lại nóng lên từ những “phi vụ” liên quan tới việc đến kỳ thi này. Và nó dường như còn được nóng hơn qua những tờ báo điện tử, lá cải có, chính thống ngôn luận có. Ôi thôi thì từ sự phanh phui tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang), hàng tá các đề tài liên quan được khai thác.


Trường THPT Dân lập Đồi Ngô

Không khai thác được từ giám đốc sở giáo dục tỉnh Bắc Giang, họ quay sang đến người tung clip, rồi người hướng dẫn cách tung clip lên mạng. Nghe đâu là “người hùng Đỗ Việt Khoa” năm nào.


Thầy Đỗ Việt Khoa

Nhưng hình như điều này không thực sự được xã hội quan tâm cho lắm vì năm nào cũng thế, nó thành một cái thông lệ ở Việt Nam. Chẳng cần nói cũng biết thể nào năm nay cũng có một trường đứng là “chịu báng”. Bạn đọc chỉ biết tặc lưỡi nói với nhau: “Ôi dào, năm nào chẳng thế

Một câu hỏi đặt ra là: “Liệu có hay không việc tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông”. Cũng có nhiều quan điểm đưa ra nhằm giải quyết vấn nạn này của bộ giáo dục. Nhiều nhà giáo, đại biếu quốc hội cho rằng nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhưng cũng không ít người cho rằng việc tổ chức kỳ thi này thực sự cần thiết, họ sợ rằng con em họ sẽ không cố gắng học hành nếu không có áp lực từ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ai cũng có cái lý riêng của mình, và hình như lý lẽ nào cũng hợp lý. Nghĩ cũng khó cho bộ giáo dục. Muốn bỏ cũng chẳng được mà giữ lại cũng không xong. Nếu nói như các cụ ta thì đúng là “Bỏ thì thương mà vương thì tội”. Điều này quả thật đúng khi nói về kỳ thi này.

Đứng trên quan điểm của tôi, việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT đáng ra phải được bỏ từ nhiều năm trước. Quan điểm này dựa trên một số lý do sau:

1. Không thể phủ nhận rằng mỗi năm cả nước bỏ ra biết bao nhiêu tiền của để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT này. Không chỉ có vậy xã hội cũng tốn không ít chi việc hậu tốt nghiệp, tiền giấy tiền mực cho báo chí chỉ để khai thác các thông tin bên lề từ kỳ thi này

2. Nếu ai đó nói rằng: “Bỏ kỳ thi tốt nghiệp á ? Bỏ xong rồi thì thằng con tôi nó sẽ chẳng chịu học hành gì đâu ?”. Nhiều gia đình chỉ mong con họ chỉ cần giành được tấm bằng tốt nghiệp THPT, rồi họ sẵn sàng chu cấp tiền cho nó đi du học vì việc xét tuyển đầu vào các trường đại học ở nước ngoài xem ra dễ dàng hơn ở Việt Nam. Vậy thực sự có cần thiết kỳ thi tốt nghiệp. Bộ giáo dục chỉ cần cho các em một tấm bằng chứng nhận học hết lớp 12 là xong. Cần gì kỳ thi tốt nghiệp.

3. Sau kì thi tốt nghiệp, các sỹ tử sẽ tiếp tục gắng sức với kỳ thi đại học và cao đẳng. Năm nào cả nước cũng phải chứng kiến hàng trăm sỹ tử ra khỏi phòng thi với bài làm trằng trơn, tổng 3 môn thi không hơn 10 điểm. Nhưng khi kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT mà các trường gửi lên cho bộ giáo dục đều “90% khá và giỏi”. Như vậy có là thực chất ???

4. Chẳng nói đâu xa, thời của tôi cách đây 6 năm, cũng kỳ thi tốt nghiệp ấy, học một trường cấp 3 chuyên ban, thằng nào xác định thi khối A thì học lệch hẳn sang Toán, Lý, Hóa. Thằng nào khối B thì cứ Toán, Hóa, Sinh mà duyệt, … Ngồi phòng thi mới thấy, mạnh thằng nào thằng ý chép. Chép chỉ để qua kỳ thi tốt nghiệp. Kết quả toàn 9, 10. Thằng nào được 8 nghe chừng hơi phụng phịu. Chính năm đó cũng là năm người hùng Đỗ Việt Khoa xuất hiện và phi vụ tại trường Vân Tảo, Hà Tây (nay là Hà Nội) bị phanh phui. Sau năm đó phong trào làm trong sạch hóa ngành giáo dục được phát động rộng rãi. Nhưng rồi nó lại đâu vào đấy. Việc của tỉnh tao tao làm, việc của tỉnh mày mày làm. Chẳng có tỉnh nào, trường nào không muốn lập thành tích. Chẳng có trường nào muốn gửi lên bộ giáo dục bảng “công trạng” với 80% học sinh trượt tốt nghiệp. Năm nào không bị bộ giáo dục sờ đến là êm đẹp rồi… Cái tôi muốn nói ở đây chính là cái bệnh thành tích. Căn bệnh không chỉ của riêng ngành giáo dục Việt Nam

Bệnh thành tích của ngành giáo dục

5. Việc học hành nên để cho từng cá nhân tự phấn đấu, cả học sinh lẫn sinh viên. Không thể đỗ lỗi cho ngành giáo dục. Tại sao các bậc phụ huynh lại lo rằng nếu không có kỳ thi tốt nghiệp thì con cái họ không chịu học. Lỗi phần nhiều chính là do gia đình quý vị mà ra cả. Nhiều em được nuông chiều quen rồi, không chịu học hành, đến kỳ thi bảo học làm sao học được. Việc học hành không phải chỉ trong một sớm một chiều.

Bệnh thành tích của ngành giáo dục

6. Vậy nếu chỉ cấp cho các em một tấm bằng chứng nhận học hết cấp 3 thì làm sao đảm bảo được việc phân loại, thi tuyển học sinh khi xin vào các trường chuyên nghiệp, công ty. Theo tôi công việc đó nên để chính các công ty, các trường chuyên nghiệp lựa chọn thông qua kỳ thi trình độ do họ đưa ra (Tất nhiên có sự phê duyệt của bộ)

Đó chỉ là ý kiến riêng của tôi về việc có hay không nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chắc chắn nó có thể là những cái nhìn thiển cận, thiếu khách quan hoặc duy ý chí của một thanh niên mới 24 tuổi đầu. Tất nhiên việc có hay không cần duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là do bộ giáo dục quyết định.

Hà Nội, ngày 08/06/2012

ledlong

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s